Quà tặng

Hân hạnh chào đón

0 khách và 0 thành viên

Tài nguyên dạy học

Lắng nghe - Chia sẻ

  • (Đặng Thị Phi Nga)

Báo mới

Lời hay ý đẹp

Đất nước mến yêu

Từ điển Online

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Nắng Xuân của Đặng Thị Phi Nga.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
    Gốc > Sức khoẻ-Làm đẹp > Sức khoẻ >

    Nguyên tắc ăn uống chống mệt mỏi ngày Tết

    Dân Việt - Đồ uống có chất kích thích, bánh mứt, thực phẩm nhiều dầu mỡ… trong những ngày Tết có thể khiến sức khỏe của bạn phải “trả giá” nếu ăn uống không có chừng mực.

     

     

    Hạn chế món chiên, xào

    Thực phẩm chiên hoặc xào sẽ khiến món ăn tăng lượng calorie và chất béo, ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng cân, ở mức cao hơn còn dẫn đến mức cholesterol cao, tăng huyết áp.

    Ngoài ra, dầu ăn nếu bị tái sử dụng nhiều lần với nhiệt cao, không chỉ phá huỷ các axit béo ban đầu, mà còn sản sinh chất gây ung thư, tổn thương gan.

    Ăn quá nhiều thực phẩm rán cũng sẽ gây nóng ở cổ, đau họng, nhức đầu, mất ngủ.

    Hạn chế đồ ngọt

    Năm mới, nhà nhà nhiều bánh kẹo nhưng cách tốt nhất là không ăn quá nhiều, bởi vì đường trong bánh kẹo đều có tính axit có thể gây sâu răng, quá nhiều còn bị chuyển thành chất béo, gây béo phì, nhất là với bệnh nhân tiểu đường, sức khỏe càng nguy hiểm.

    Trẻ em trong những ngày Tết tiêu thụ lượng đường nhiều hơn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, trì trệ, hấp thụchất dinh dưỡng kém.

    Ngoài ra, kẹo chứa nhiều đường, sẽ làm tiêu hao đi lượng lớn các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi trong cơ thể.

    Thay bánh mặn cho các loại bánh ngọt truyền thống

    Bánh là món ăn chơi không thể thiếu trong các ngày Tết, nhưng sự lựa chọn thông minh đối với sức khỏe trong những ngày xuân là nên ăn bánh có vị mặn thay vì bánh quá ngọt, vừa dễ tiêu hóa, vừa không gây nóng và có lợi cho sức khỏe hơn.

    Ăn chừng mực các loại hạt

    Hạt dưa, hạt bí, hạnh nhân, hạt điều… đều là những món nhấm nháp khoái khẩu không thể thiếu trên bàn phòng khách. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạt sẽ phải tiết nhiều nước bọt, có thể gây loét miệng, đau răng, viêm nướu và các vấn đề khó tiêu.

    Hơn thế, các loại hạt này sau khi sấy khô, các chất dinh dưỡng ban đầu đa phần mất hết, chỉ còn chất béo.

    Thêm món cháo trong những ngày Tết

    Lo sửa sang, sắm Tết, cơ thể mệt mỏi, có không ít người trong những ngày đầu xuân kém ăn, tiêu hóa kém, vậy hãy thêm món cháo trong thực đơn. Các món cháo yến mạch, cháo táo đỏ, cháo gà… đều giúp cơ thể nhanh lấy lại sức.

    Nếu uống rượu quá nhiều, cơ thể rã rời nên uống trà hoa các loại.

    Theo Xinhua

    Nhắn tin cho tác giả
    Đặng Thị Phi Nga @ 08:03 26/01/2011
    Số lượt xem: 876
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến