Quà tặng

Hân hạnh chào đón

0 khách và 0 thành viên

Tài nguyên dạy học

Lắng nghe - Chia sẻ

 • (Đặng Thị Phi Nga)

Báo mới

Lời hay ý đẹp

Đất nước mến yêu

Từ điển Online

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với Nắng Xuân của Đặng Thị Phi Nga.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Đất Quảng- Tôi yêu > Con người >

  Những người thầy trở về từ chiến trường

  Hiện nay, toàn ngành giáo dục huyện Núi Thành có hơn một trăm thầy giáo từng là người lính. Trong đó, trường THCS Nguyễn Trãi được xem là có nhiều “thầy lính” nhất với 8 người - nòng cốt xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia sớm nhất huyện.

  alt
  Toàn cảnh trường Nguyễn Trãi.

  Điều chung nhất là chính tại ngôi trường này, các thầy đã ra đi rồi lần lượt trở về với các cương vị  thầy - lính - thầy. Họ là những người bạn đồng lứa (từ 47 - 50 tuổi), được đào tạo từ trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Nam - Đà Nẵng, tốt nghiệp trong những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ XX.

  Thôi khoác áo sinh viên, bước vào nghề giáo được vài năm thì có “lệnh” gọi nhập ngũ. Lúc này đất nước đã hòa bình thống nhất nhưng chiến tranh vẫn còn, những thầy giáo trẻ phải dở dang trang giáo án, rời bục giảng đến biên giới Tây Nam của Tổ quốc để làm nhiệm vụ với đất nước. Ngày lên đường, có người còn chưa biết yêu, cũng có người vừa lập gia đình, người con thơ vừa mới chào đời… Hết hạn nhập ngũ, các thầy lại trở về với mái trường Nguyễn Trãi. Được tôi rèn trong quân ngũ, với phẩm hạnh người lính, đã tăng thêm phần nội lực để họ vững chắc tiếp bước trên con đường “khai tâm - mở trí” cho các thế hệ học trò. Các thầy không ngừng tu dưỡng phẩm chất, rèn luyện chuyên môn, trau dồi nghiệp vụ. Như các thầy giáo Lương Văn Minh, Võ Cảnh Từ đã tự học Tin học qua tài liệu và viết nên phần mềm cộng điểm, xếp loại, thống kê liên hoàn để nhà trường đưa vào ứng dụng thực tế. Hay như thầy Võ Cảnh Thư, Lê Văn Thạnh nhiệt tâm với các đề tài kinh nghiệm, thầy Bùi Trọng Thanh, thầy giáo thương binh Châu Ngọc Xuân miệt mài bồi dưỡng học sinh giỏi. Tám người thầy từng là lính cùng xông pha với phong trào thi đua yêu nước, trở thành những người lãnh đạo, quản lý nhà trường: thầy Võ Cảnh Thư - Hiệu trưởng, Lê Văn Thạnh - Hiệu phó chuyên môn, Lương Văn Minh - Hiệu phó hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, Bùi Ngọc Thanh đã nhiều năm là Chủ tịch công đoàn nhà trường, các thầy Võ Cảnh Từ, Châu Ngọc Quang đều là tổ trưởng. Cùng với tập thể nhà trường, các thầy đã tận tâm xây dựng trường THCS Nguyễn Trãi thành trường tiên tiến nhiều năm liền, là trường đạt chuẩn quốc gia sớm nhất của huyện.

  Lý tưởng, hoài bão, tâm hồn, tình cảm, lẽ sống của các thầy có nhiều điều giống nhau. Khi ở lính thì nhớ về trường, nhớ học sinh; khi trở về với bục giảng thì nhớ về những ngày gian nan khốc liệt của chiến trường Tây Nam với cái nắng cháy da, bụi đỏ bám rít người, nhớ những cơn sốt rét rừng quái ác của miền nhiệt đới. Những người chiến sĩ năm xưa cũng đau đáu về đồng chí hôm qua đã ngã xuống trên chiến trường; nhớ đêm giao thừa nơi chiến trận, nhớ về ngày tết ngồi trong chiến hào thưởng thức chiếc bánh chưng xanh từ hậu phương gửi ra... Với nỗi niềm ấy, cứ đến ngày 22-12, các thầy  cùng giáo viên nhà trường quây quần với nhau trong đêm “ca, nhạc và thơ” với chủ đề “Người thầy - Người lính” - “ Một thời và mãi mãi”.

  Dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Hiệu phó Lương Ngọc Minh cho biết, trường tổ chức giải bóng đá, bóng chuyền, khánh thành khu thể dục - thể thao liên hợp. Tôi biết khu thể dục này là đề án thầy Minh ấp ủ mấy năm nay. Có lần thầy nói: Tôi chỉ cần 12 triệu đồng là có ngay khu thể dục ngon lành xứng tầm với một trường chuẩn quốc gia: có sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, đường chạy, hố nhảy một cách liên hoàn; có cả hàng cây xanh tỏa bóng che mát cho vận động viên và khán giả.

  Thầy Minh còn thông báo năm nay nhà trường tổ chức đấu bóng chuyền, bóng đá mà bên này là đội “thầy lính”, bên kia là “thầy dân” để đấu một bữa cho đã. “Có dự đoán bên nào thắng chưa?”. “Chưa biết. Kẻ tám lạng người nửa cân, bên “thầy dân” trẻ, khỏe; bên “thầy lính” hơi già nhưng dai, kinh nghiệm cộng với bản lĩnh tấn công của lính nên... khó mà đoán. Ông muốn biết ai mạnh hơn thì phải về để chứng kiến, còn sau đó có thích thơ, ca thì làm tới luôn.

  LÊ VĂN HUÂN


  Nhắn tin cho tác giả
  Đặng Thị Phi Nga @ 20:39 27/12/2010
  Số lượt xem: 1293
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến